So sánh sản phẩm
TẠI SAO KÍNH KHOÁNG (MINERAL CRYSTAL) PHỔ BIẾN HƠN KÍNH SAPPHIRE

Ngày đăng : 13:27:53 02-09-2017

,

TẠI SAO KÍNH KHOÁNG (MINERAL CRYSTAL) PHỔ BIẾN HƠN KÍNH SAPPHIRE

Mặc dù kính Sapphire luôn được yêu thích nhưng kính khoáng (tức kính cứng, Mineral Crystal, Mineral Glass) mới là chất liệu được sử dụng nhiều nhất hiện nay. Vì sao mà “ngôi vương” lại rơi vào tay kính khoáng trong thế giới đồng hồ? Kính khoáng đồng hồ có gì đặc biệt?


NHỮNG LÝ DO VÌ SAO KÍNH KHOÁNG (MINERAL CRYSTAL) PHỔ BIẾN NHẤT Ở ĐỒNG HỒ

Ưu điểm dễ thấy của kính cứng đồng hồ là giá rẻ hơn nhiều so với kính Sapphire nên hầu như mọi mẫu đồng hồ giá bán từ tầm trung cho đến giá rẻ đều sử dụng. Nói cách khác, kính cứng chính là kính thường, kính tiêu chuẩn để phân biệt các loại kính khác như Sapphire chống trầy, Hardlex chịu lực.
 
dong ho julius han quoc

Kính khoáng đồng hồ có thể tạo hình cong vòm siêu ấn tượng với chi phí rẻ hơn nhiều so với Sapphire
 

- Điều này thường khiến chúng ta nghĩ rằng loại kính này không tốt nhưng thực chất chúng là chất liệu kính cường lực rất được trọng dụng trong cuộc sống như để làm kính cửa sổ, kính ô tô… do có rất nhiều ưu điểm trên toàn diện, cực ít có mặt yếu kém.

- Trước khi chúng ta đi đến 4 lý do vì sao kính khoáng lại phổ biến nhất ở thế giới đồng hồ, hãy cùng tìm hiểu sơ lược về loại kính tối ưu cho người dùng trên khắp các phương diện này nhé.

KÍNH KHOÁNG LÀ GÌ? 

Kính khoáng hay còn gọi là kính cứng, Mineral Crystal, Mineral Glass là kính cường lực được làm từ chất liệu soda-lime glass (thủy tinh vôi) tạo ra bằng cách tôi luyện thủy tinh với soda lime (vôi xút) cùng một số phụ gia khác. Nói tóm lại, Kính khoáng/Mineral Crystal/Mineral Glass = SiO2 + Na2O +CaO + phụ gia khác (tùy nhà sản xuất).

Kính khoáng đồng hồ cũng thuộc loại kính tôi an toàn (Tempered Glass – trong quá trình sản xuất, thủy tinh được nung nhiệt độ cao rồi làm lạnh đột ngột) để có độ cứng cao và khi vỡ tạo thành các mảnh nhỏ vụn không tính sát thương.

 Độ cứng của kính khoáng đạt khoảng hơn 6 điểm trên thang độ cứng Mohs (550-700 HV), con số này ở Hardlex Crystal (kính cứng độc quyền của Seiko) là khoảng 7.5 còn tinh thể Sapphire nguyên khối là 9.

TẠI SAO KÍNH KHOÁNG LẠI PHỔ BIẾN HƠN?

1. 
GIÁ BÁN RẺ VÀ DỄ TÌM

Như đã nói trên, hầu như tất cả đồng hồ có giá dưới 10 triệu đồng tức phân khúc tầm trung trở xuống đều dùng kính khoáng, nguyên do là giá kính cứng khá rẻ do dễ sản xuất và vật liệu phổ biến.

Chi phí thay kính cứng mới khi cần cũng chỉ dao động khoảng 150.000đ – 250.000 đồng, trong khi kính sapphire mất khoảng 300.000đ-500.000 đồng còn kính Hardlex thì phải dùng đồng hồ Seiko mới có. Vì giá kính khoáng rẻ mà lại có chất lượng đủ tốt nên nhà sản xuất có thể tập trung hơn cho tính năng.
 


Đồng hồ kính khoáng giá khá rẻ, phí thay kính khoáng mới cũng thấp hơn nhiều so với Sapphire


2.  CÂN BẰNG GIỮA ĐẸP VÀ BỀN

 
Kính khoáng có độ cứng khá, chịu lực tốt nên chúng ít bị trầy xước nếu va quẹt không quá mạnh và cũng ít nứt vỡ khi bị va đập vừa phải. Có thể nói, trên cùng một độ dày thì kính Sapphire nguyên khối dễ vỡ hơn nhiều so với kính khoáng, kính khoáng cũng rất dễ đánh bóng nếu trầy, điều này cho phép chúng có thể đẹp-bền rất lâu dài.

3, DỄ TẠO HÌNH ĐẶC BIỆT CHO MẶT KÍNH

Bạn có từng say đắm dòng Orient Bambino hay bắt gặp những chiếc đồng hồ có mặt kính cong, cong vòm vừa đẹp vừa có khả năng chịu lực tốt? Chất liệu thủy tinh vôi vốn rất phổ biến trong cuộc sống và có nhiều ứng dụng phần lớn là do đặc tính dễ tạo hình của mình, vì thế kính khoáng đồng hồ cũng thừa hưởng điều này – với giá rẻ.

Trong khi đó, quy trình sản xuất-chế tác Sapphire (và cả kính Hardlex) yêu cầu kỹ thuật cao đồng thời chúng cũng rất cứng nên chắc chắn khâu định hình sẽ tốn rất nhiều thời gian và chi phí. Và cuối cùng là giá trên trời cho cùng một hình dạng kính.
4. DỄ ĐÁNH BÓNG BẢO DƯỠNG

- Khi mặt kính đồng hồ bị trầy xước (ngay cả Sapphire cũng không chống xước tuyệt đối đâu) thì ngoài việc phải thay mới hoàn toàn chúng ta sẽ có lựa chọn đánh bóng vết trầy với chi phí rẻ hơn nhiều. Dĩ nhiên, không phải chất liệu kính nào cũng đánh bóng được hay đánh bóng với chi phí thấp.

- Nếu kính có độ cứng quá cao như Sapphire hay Hardlex muốn đánh bóng phải dùng bột kim cương và mất nhiều thời gian. Nếu kính giòn (Sapphire) hoặc mỏng thì việc đánh bóng sẽ làm ảnh hưởng nhiều đến chất lượng do làm mỏng kính đi.

- Do vậy, trong số tất cả các loại kính gồm kính nhựa, kính khoáng, kính Hardlex, kính Sapphire thì kính khoáng là loại phù hợp với đánh bóng nhất. Chỉ cần vết trầy không quá sâu hay đã được đánh bóng nhiều lần, sau khi đánh bóng, trầy xước xấu xí đều sẽ bị đánh bay và kính đẹp bóng như mới.
Theo DHHT